Featured Video

Thứ Năm, 28 tháng 6, 2012

Canh củ năng rong biển


Canh củ năng rong biển 

Giác Ngộ - Ngày Tết, ai cũng ăn nhiều món chứa chất béo, đạm, tinh bột, các chất phụ gia... dẫn đến dư thừa các chất, nặng bụng và có cảm giác chán ăn. Để thay đổi khẩu vị trong những ngày Tết, các bạn có thể tự tay nấu món canh chay củ năng rong biển dân dã, ngon mà rất dễ thực hiện. Món này đặc biệt có tác dụng giải nhiệt, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể.


Nguyên liệu
Củ năng: 200gr
Rong biển tím: 1 miếng
Bông cải xanh: 100gr
Đậu hủ nghệ (chọn loại đậu hủ non có lớp da màu vàng nghệ, hơi cứng): 2 miếng
Cà rốt loại ngon: 100gr
Gia vị: muối, hạt nêm từ nấm

Cách làm
Cà rốt, củ năng gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoanh, cho vào nồi nước nấu mềm.
Rong biển ngâm, rửa sạch.
Bông cải xanh rửa sạch, cắt vừa.
Đậu hủ cắt hình vuông chần qua nước sôi, để ráo.
Cho tiếp các thành phần: rong biển, bông cải, đậu hủ vào nồi nấu mềm.
Nêm một ít muối và bột nêm từ nấm cho vừa khẩu vị.

Trình bày
Múc ra tô
Dùng nóng hoặc nguội
Có thể ăn chơi hoặc dùng chung với cơm trắng.
Lưu Anh Kiệt (Giác Ngộ xuân Canh Dần - 2010)
giacngo.vn
710 lượt xem

Đậu hũ hấp - Món chay ngon mùa lễ Tết



Đậu hũ hấp - Món chay ngon mùa lễ Tết


Món chay thanh đạm, tốt cho sức khỏe lại mang nhiều ý nghĩa nhân mùa lễ Tết. Đậu hũ hấp lạ miệng sẽ là món đặc biệt trong thực đơn nhà bạn hôm nay.
Nguyên liệu:  2 bìa đậu hũ trắng, 1 củ cà rốt nhỏ, 5 tai nấm mèo, 5 tai nấm rơm, 1 nắm bún tàu, 1 thìa nước tương, 1/4 thìa tiêu, 1/2 thìa muối, 1 nhánh boa-rô, 1/4 thìa bột ngọt,
Thực hiện:
- Đậu hũ rửa sạch, để ráo. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt sợi. Boa-rô rửa sạch, xắt nhỏ.
- Nấm mèo ngâm nước ấm cho nở mềm, vớt ra để ráo, xắt sợi.
- Nấm rơm ngâm nước muối, cắt chân, rửa lại cho sạch, xắt nhỏ.
- Bún tàu ngâm mềm, để ráo xắt khúc.
 
 
 
-  Cho đậu vào tô nghiền nát, dùng tay sạch vắt ráo nước.  Cho các nguyên liệu: Đậu hũ, cà rốt, nấm mèo, nấm rơm, bún tàu và gia vị vào trộn.
- Trộn đậu hũ với cà rốt, nấm mèo, nấm rơm, bún tàu; nêm muối, bột ngọt, nước tương, tiêu vừa ăn; nhồi đều. Sau đó ép vào chén, mang hấp chín.
- Khi dùng đặt dĩa lên chén, úp ngược lại, dùng nóng với cơm trắng rất ngon.
Theo FML
FML
976 lượt xem

Hoa lơ sốt cà chua



Hoa lơ sốt cà chua
 


Hoa lơ (súp lơ) là loại rau rất tốt cho sức khỏe, nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất, có lợi cho tiêu hóa, dễ chế biến, ăn ngon miệng mà không bị béo.
Nguyên liệu: 
Hoa lơ trắng 1 cây
Cà chua chín 2 quả
Muối, đường, dấm và ketchup 
Cách làm:
 
Hoa lơ trắng cắt miếng vừa ăn đem rửa sạch.
 
Cà chua thái nhỏ
 
Đun một ít nước sôi rồi cho hoa lơ vào
chần trong 2 – 3 phút, vớt ra để ráo.
 
Đặt nồi lên bếp cho một chút xíu dầu ăn vào đun nóng, cho cà chua thái nhỏ vào đun. Nêm ½ thìa muối, ½ thìa đường, ½ thìa dấm vào, đảo đều đến khi cà chua mềm, bạn có thể cho thêm một ít ketchup mua sẵn để sốt đặc và đỏ đẹp hơn. Vừa đun vừa trộn đều đến khi hỗn hợp sánh lại là được. 
Tiếp đến cho hoa lơ đã chần vào chảo sốt, đun thêm 2 phút nữa rồi tắt bếp.
 
Múc ra bát ăn nóng.
 
Sốt cà chua mặn ngọt sẽ làm cho món rau dễ ăn hơn, hoa lơ chứa nhiều nước rất phù hợp cho các bạn đang muốn giảm cân
Theo Gia đình
Gia đình
609 lượt xem

Cải xào nấm đông cô



Cải xào nấm đông cô
 

Món ăn dưới đây rất dễ chế biến, bạn có thể thực hiện để thực đơn mùa ăn chay thêm phong phú
  • - Cải lùn xanh: 500 gr
  • - Nấm đông cô: 100 gr
  • - Dầu đậu phộng
  • - Hành
  • - Bột nêm chay.

Cải lùn cắt gốc, rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút. Vớt ra để ráo nước.
Nấm đông cô ngâm mềm, rửa sạch, cắt nhỏ.
Phi thơm hành, cho nấm vào xào, nêm bột nêm vừa ăn, trút ra để riêng trong dĩa.
Thêm dầu ăn, xào tiếp rau, gần chín mới cho nấm, nêm bột nêm, đảo đều. Xếp rau ra dĩa, ăn nóng.  
Phụ Nữ
3617 lượt xem

Rau xào thập cẩm



Rau xào thập cẩm
 


Món ăn dưới đây rất dễ chế biến, bạn có thể thực hiện để thực đơn mùa ăn chay thêm phong phú
  • - đậu ván: 100 gr
  • - Súp lơ: 200 gr (trắng + xanh)
  • - Bắp non: 100 gr
  • - Cà rốt: 1 củ
  • - Nấm rơm: 100 gr
  • - Gia vị: ngò - bột nêm chay.
Rửa sạch và cắt miếng vừa ăn các loại rau trên.
Phi thơm hành, cho súp lơ vào xào, cho đậu ván, bắp non, cà rốt, nấm rơm xào tiếp, rau gần chín nêm bột nêm vừa ăn.
Trút rau ra dĩa, rắc ngò, ăn nóng.
phunuonline
168 lượt xem

Thứ Ba, 26 tháng 6, 2012


7 LOẠI THỰC PHẨM TỐT CHO GAN

Chăm sóc gan không có nghĩa là phải thường xuyên “hỏi thăm” bác sĩ. Cách đơn giản nhất chúng ta có thể tự làm là chọn cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh.

Gan có thể được coi là một cơ quan có chức năng giải độc của cơ thể. Một số các chức năng của gan bao gồm: điều chỉnh lượng chất béo, cân bằng nội tiết tố, và trợ giúp tiêu hóa.Gan đồng thời cũng là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể và thực hiện một loạt các nhiệm vụ, vì vậy điều quan trọng là chúng ta phải “chăm sóc” hai lá gan hết sức cẩn thận.“Chăm sóc” gan không có nghĩa là phải thường xuyên “hỏi thăm” bác sĩ. Cách đơn giản nhất chúng ta có thể tự làm là chọn cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh. Có một loạt các loại thực phẩm có thể hỗ trợ chức năng gan. Mục sức khỏe chỉ đưa ra 7 loại thực phẩm tiêu biểu dưới đây:

Cà rốt Cà rốt nằm trong đầu danh sách bởi nó có nhiều chất beta-carotene. Cà rốt giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm chứng viêm trong cơ thể.Ngoài ra, cà rốt còn là một nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể và dễ ăn uống. Khi chọn các loại thực phẩm làm sạch gan, điều quan trọng là hãy chọn những tươi mới và giàu chất hữu cơ.

Chanh Chanh là một trong những loại thực phẩm làm sạch gan nhất. Nhiều người thích dùng chanh ở dạng nước ép. Nước chanh có lượng vitamin C cao, đồng thời chứa chất chống oxy hóa, và là một thực phẩm có tính kiềm mạnh. Không chỉ vậy, chanh còn có tác dụng làm sạch túi mật, thận, những vùng tiêu hóa, và phổi. Thêm nước cốt của nửa quả chanh với một cốc nước nóng sẽ giúp cho hệ tiêu hóa tốt hơn.
 

toi

TỏiTỏi giữ vai trò làm sạch và tăng cường máu. Nó chứa một lượng cao allicin và selen, có tác dụng viện trợ làm sạch trong gan, thận. Tỏi có tác dụng tốt đối với gan thận bởi nó kích hoạt các enzym gan và lần lượt đẩy các độc tố ra khỏi gan.
Cây ké sữa (Milk Thistle) Chất chiết xuất từ cây ké sữa có hai công dụng là ngăn ngừa và sửa chữa thiệt hại cho gan. Nó có chứa một chất chống oxy hóa có chức năng ngăn chặn độc tố. Hiện nay đã có những viên ké sữa dạng sẵn rất tiện sử dụng. Loại cây này có thể dùng trong thời gian dài.

Củ cải đường có chứa một hóa chất gọi là betain có công dụng kích thích các tế bào gan. Nó cũng bảo vệ gan và ống mật, và đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn.

Củ cải đường là một nguồn giàu các vitamin và khoáng chất khác nhau. Nó không chỉ giúp làm sạch gan, thận và túi mật, mà còn giúp ổn định lượng đường trong máu.

Các loại rau lá xanh Rau lá màu xanh là loại thực phẩm làm sạch tuyệt vời cho gan. Các chất diệp lục vốn có trong rau xanh sẽ làm nhiệm vụ hấp thụ các chất độc ra khỏi dòng máu. Vậy nên đừng bỏ qua các loại rau như rau bina, rau cải, và rau arugula vào chế độ ăn uống của chúng ta. Rau lá xanh cũng là một nguồn chất xơ, và có thể được chế biến theo nhiều cách: nấu chín, làm nước ép…

Trà bồ công anh Trà bồ công anh có đặc tính chống oxy hóa và là một bộ lọc máu rất tốt. Đã từ lâu, loại thảo dược này được sử dụng nhiều. Rễ bồ công anh kích thích dòng chảy của mật và hoạt động như một chất bổ cho gan. Đó chính là lý do hãy thử thay thế đồ uống hàng ngày của bạn bằng tách cà phê với trà bồ công anh.










TÁC DỤNG QUẢ ÓC CHÓ.


TÁC DỤNG QUẢ ÓC CHÓ.



Trong thời kỳ cổ đại, quả óc chó được gọi là loại hạt của các vị thần. Ngày này, sau nhiều cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học gọi quả óc chó là vua của các loại hạt vì những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà chúng mang lại.

Quả óc chó bảo vệ bạn từ trong ra ngoài, từ đầu đến chân. Chúng ta hãy cùng khám phá những lợi ích tuyệt vời của loại quả này đối với sức khỏe con người.
 
1. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Quả óc chó đã được coi là loại hạt cho sức khỏe trái tim. Các cuộc nghiên cứu trong nhiều thập kỷ qua đã chỉ ra, quả óc chó có vô số lợi ích đối với trái tim và hiệu quả hơn bất cứ loại quả nào trên trái đất. Có điều này là do quả óc chó có nhiều axit béo omega 3, khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa.

Axit béo omega 3 được biết đến với hiệu quả ngăn ngừa cục máu đông, là nguyên nhân chính gây nên các cơn đau tim. Kết hợp với chất xơ, axit béo omega 3 cũng làm giảm mức độ LDL (lipoprotein mật độ thấp) hoặc cholesterol xấu – một trong những tác nhân ảnh hưởng đến sức khỏe trái tim. Chứng loạn nhịp tim hoặc tim đập thất thường cũng có thể được chữa trị bằng một lượng axit béo omega 3 phù hợp. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA đã tuyên bố, quả óc chó là thực phẩm cho trái tim khỏe mạnh và nên được bổ sung vào chế độ ăn uống cân bằng để bảo vệ sức khỏe tim mạch.
 
2. Củng cố động mạchNgoài tác dụng bảo vệ trái tim, quả óc chó còn có tác dụng rất lớn đối với các bệnh nhân huyết áp cao và giúp lớp màng động mạch khỏe mạnh hơn.
 
3. Ngăn ngừa sỏi túi mật
Dữ liệu thu thập từ hơn 80.000 người và trải qua 2 thập kỷ nghiên cứu đã cho thấy quả óc có thể ngăn ngừa sỏi túi mật. Vì vậy, nếu bạn đang đối mặt với nguy cơ bị sỏi túi mật hay không muốn mình mang căn bệnh này hãy ăn vài quả óc chó mỗi ngày.
 
4. Bảo vệ xương
Một thực tế ai cũng biết là xương yếu dần theo tuổi tác. Mật độ khoáng chất trong xương giảm xuống sẽ dẫn đến hiện tượng loãng xương. Dinh dưỡng phong phú có trong quả óc chó sẽ giúp xương của bạn chắc khỏe cho đến tuổi già. Những người thường xuyên ăn quả óc chó sẽ không phải đối mặt với hiện tượng giảm khoáng chất khiến xương bị yếu khi về già.
 
5. Thực phẩm của trí nãoQuả óc chó là loại thực phẩm đặc biệt tốt với trí não. Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra, axit béo omega 3 có trong quả óc chó giúp duytrì chất béo cấu trúc, loại chất chiếm đến 60% bộ não. Loại chất béo cấu trúc này giúp bộ não hoạt động đúng chức năng. Bộ não là trung tâm xử lý của cơ thể, bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho nó sẽ giúp tăng cường trí nhớ và nhận thức. Nó cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm và các vấn đề hành vi.
 
6. Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Quả óc chó đặc biệt tốt đối với bệnh nhân tiểu đường loại 2. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường mà còn giúp tạo ra insulin, một loại chất mà các bệnh nhân tiểu đường không có. Bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim rất cao, vì vậy mà quả óc chó rất tốt với bệnh nhân tiểu đường.
 
7. Liều thuốc tự nhiên giúp nhuận tràng
Nếu bạn bị táo bón mãn tính thì quả óc chó sẽ giúp bạn tạo nên sự khác biệt. Quả óc chó có hàm lượng chất xơ cao, vì vậy mà chúng có tác dụng như thuốc nhuận tràng. Nhai vai hạt óc chó mỗi ngày bạn sẽ thấy ngay kết quả tuyệt vời của nó.
 
8. Chiến đấu với một số bệnh ung thư
Quả óc chó rất giàu chất chống oxy hóa và một số loại khác của chất chống oxy hóa. Hợp chất chống oxy hóa được gọi là axit ellagic, loại chất rất hữu ích trong cuộc chiến chống ung thư. Nó cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, do đó nó có thể giúp bệnh nhân ung thư phục hồi trong giai đoạn hóa trị hoặc xạ trị.
 
9. Tránh tình trạng mất ngủ
Tất cả chúng ta đều mất ngủ ở một thời điểm nhất định nào đó. Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn vài quả óc chó trước khi đi ngủ sẽ ngăn ngừa chứng mất ngủ tốt hơn so với cách truyền thống là uống một cốc sữa ấm.

Cơ thể chúng ta sản xuất một loại hormone gọi là melatonin có trách nhiệm cho một số chức năng, trong đó có liên quan đến mất ngủ. Melatonin là những tín hiệu não rằng công việc đã được thực hiện đủ, cơ thể mệt mỏi và cần ngủ. Cơ thể thường tiết ra melatonin vào khoảng thời gian tương tự mà bạn ngủ mỗi đêm. Nhưng khi chúng ta già, hàm lượng melatonin sản xuất bởi cơ thể giảm. Đây là lý do tại sao rất nhiều người cao tuổi khó ngủ và thường ngủ chỉ 4-5 tiếng một đêm. Quả óc chó là một nguồn tự nhiên và phong phú chất melatonin. Vì vậy nhấm nháp vài quả óc chó trước khi đi ngủ là cách để bạn tránh hiện tượng mất ngủ.
 
http://anhtien3589.blogspot.com/ 

Chủ Nhật, 24 tháng 6, 2012

CÁCH NẤU CÁC MÓN CHAY


CÁCH NẤU CÁC MÓN CHAY
Sưu tầm từ Internet
(Lời giới thiệu: Nhằm giúp phương tiện cho quí vị muốn ăn chay nhưng không nấu được nhiều món, chúng tôi sưu tập cách nấu các món chay sau đây từ Internet để quí vị tùy nghi sử dụng.)

Kiếm theo mẫu tự: B  C  D  G  H  K  L  M  N  P  R  S  T  X
B
C
D
G
H
K
L
M
N
P
R
S
T
X

Thanh tịnh


Thanh tịnh
Bữa cơm chay thanh đạm gợi nhớ về một miền quê xa vắng, bên bát canh khổ qua mát dịu, đĩa khoai môn bùi bùi và hoa kim châm thanh khiết. Một thoáng trầm lặng, thanh tịnh giữa những tất bật, hối hả chốn đô thị.
Khoai môn om 

Nguyên liệu: 

400g khoai môn cau, 1 thìa đậu phụ, 2 viên chao trắng, 100g nấm rơm, 2 nhánh hành boa-rô, 1 bát nước dừa tươi, 2 thìa súp tương đậu nành, 1 thìa súp đường, dầu ăn. 

Thực hiện: 

Khoai môn, đậu phụ cắt quân cờ. Chao đánh nhuyễn. Nấm rơm cắt bỏ gốc. Boa-rô cắt khúc, đập giập. Phi thơm boa-rô với dầu, vớt boa-rô ra, cho khoai môn vào chiên sơ, trút ra. Dùng lại chảo, cho đậu phụ vào chiên vàng đều, vớt ra để ráo dầu. 

Cho khoai môn, đậu phụ, nấm rơm, chao vào nồi, trút nước dừa tươi vào, nêm tương đậu nành và đường vừa ăn. Nấu cho sôi bùng lên thì đậy kín nắp, để nhỏ lửa om đến khi tất cả chín mềm, tắt bếp. 

Mách nhỏ: 

Khoai môn rất dễ nát, vì vậy cần chiên sơ trước khi um, nên um nhỏ lửa để chao thấm đều vào khoai và nấm. 

Canh khổ qua 

Nguyên liệu: 

3 quả khổ qua, 1 bìa đậu phụ, 10g bún tàu, 10g nấm mèo, 2 nhánh hành boa-rô, 2 thìa cà-phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu.

Thực hiện:

Khổ qua rửa sạch, chẻ đôi, cạo bỏ ruột, chần sơ qua nước sôi. Đậu phụ trụng qua nước sôi, bóp nhuyễn, vắt ráo nước. Bún tàu, nấm mèo ngâm nước khoảng 10 phút, vớt ra thái nhỏ. Hành boa-rô rửa sạch, băm nhỏ. Cho đậu phụ, bún tàu, nấm mèo, hành boa-rô vào tô, nêm vào 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, một ít tiêu, trộn đều. 

Dồn nhân vào khổ qua, lấy dây lạt buộc ngang quả. Bắc nồi nước sôi, cho khổ qua vào hầm khoảng 20 phút cho mềm, nêm muối, đường vừa ăn. Múc canh ra tô, dùng nóng với cơm. 

Mách nhỏ: 

Chỉ nên chẻ 2/3 quả khổ qua để khi dồn đậu phụ vào, khổ qua không bị nứt mà vẫn giữ được hình dánh tròn, đẹp. Đậu phụ nên vắt ráo nước để không bị rã khi nấu. 

Hoa kim châm xào cần tây 

Nguyên liệu: 

1 bìa đậu phụ, 300g hoa kim châm, 200g nhánh cần tây, 100g nấm rơm khô, 3 nhánh hành boa-rô, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa súp nước tương, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa súp dầu ăn. 

Thực hiện: 

Đậu phụ chiên vàng, thái lát. Hoa kim châm rửa sạch, luộc chín, vớt ra để ráo. Cần tây rửa sạch, cắt khúc xéo. Nấm rơm khô ngâm nước, rửa sạch, vắt thật ráo. Boa-rô rửa sạch, băm nhỏ. 

Phi thơm boa-rô với dầu ăn, cho nấm rơm, đậu phụ vào, nêm muối, tiêu vừa ăn. Xào thấm gia vị, cho tiếp hoa kim châm, cần tây vào xào nhanh tay, nêm thêm 1 thìa súp nước tương. Cho ra đĩa, dùng nóng với cơm. 

Mách nhỏ: 

Hoa kim châm có ướp chất chống ẩm mốc nên khi sơ chế cần rửa thật sạch. Nên dùng nấm rơm khô để xào, món ăn sẽ có vị ngọt đậm đà hơn.

Đậu phụ xốt dứa chua ngọt


Đậu phụ xốt dứa chua ngọt
Dứa là thứ quả thú vị, mùi thơm và vị ngọt quyến rũ, có thể ăn sống mà cũng có thể chế biến trong nhiều món ăn, đậu phụ xốt dứa chua ngọt là một ví dụ.
Nguyên liệu

Đậu phụ 

Dứa tươi 

Tỏi băm 

Muối tiêu 

Cà chua tươi 

Xốt cà chua 

Bột bắp 

Hành xanh 

Cách làm

Đậu phụ cắt miếng vuông nhỏ 

Dứa gọt vỏ cắt lát mỏng 

Cà chua chần nước nóng, bóc vỏ, thái múi cau. 

Tỏi đập giập, băm nhỏ 

Đậu phụ đem rắc chút muối rồi lăn qua bột bắp cho bao đều. 

Đặt chảo lên bếp, đun nóng chút dầu ăn rồi cho đậu vào chiên 

Khi đậu chín vàng thì gắp ra đĩa có giấy thấm dầu 

Đổ dầu thừa ra khỏi chảo, chỉ để lại chút xíu. Phi thơm tỏi, cho cà chua tươi và thêm 2 thìa xốt cà chua vào cho dậy màu. Thêm nửa bát nước, nêm muối tiêu, đun sôi. 

Cho đậu chiên vàng vào, nêm lại muối tiêu gia vị, đun khoảng 2 phút cho ngấm. Đổ dứa vào cùng, đảo đều nhẹ nhàng. 

Nếu dứa chưa đủ độ ngọt và xốt chưa chua có thể rắc chút đường và thêm tí xíu dấm. 

Đun đến khi dứa mềm thì tắt bếp. Rắc hành xanh thái nhỏ 

Xúc ra đĩa ăn nóng với cơm, vị thanh nhẹ, không béo rất dễ ăn.

 
Design by Wordpress Theme | Bloggerized by Free Blogger Templates | JCPenney Coupons