Nước
thốt nốt: nếm rồi hãy uống
Hiện
đang vào mùa thốt nốt nên quả được bán khắp nơi. Cần lưu ý là nước thốt nốt rất
dễ bị lên men, ôi thiu nếu người bán không có điều kiện bảo quản lạnh. Đôi khi
người bán còn pha thêm nước lã vào nước thốt nốt nguyên chất….
Trái thốt nốt: từa tựa dừa xiêm. Ảnh: Hồng Thái
Thức
uống giải khát tuyệt vời
Cây
thốt nốt có tên khoa học là Borassus flabellifer, thuộc họ cau (Arecaceae), phổ
biến tại các vùng Nam Á và Đông Nam Á như Ấn Độ, Thái Lan, Sri Lanka,
Campuchia, Malaysia và Guinea… Tại Việt Nam ,
cây có nhiều ở An Giang. Quả thốt nốt có ba múi bên trong, gọt lớp vỏ lụa sẽ
thấy cơm quả màu trắng, mềm dẻo, ăn ngon, kết hợp với nước thốt nốt sẽ là món
giải khát tuyệt vời vì có tác dụng giải nhiệt và bổ sung nhiều vitamin như A, B
và C (acid ascorbic). Nước thốt nốt có vị đường đặc trưng, chủ yếu là đường glucose
và fructose. Nhiều khoáng tố vi lượng như Mg, Fe, Ca, P, Zn, K được tìm thấy
trong dịch quả. Nước thốt nốt tươi ngoài làm nước giải khát còn được để lên men
rượu, làm đường thốt nốt, nấu chè đậu xanh thốt nốt, bánh bò thốt nốt… Chính vì
rất dễ bị lên men nên nước thốt nốt thường được điều chế thành sản phẩm có cồn
được gọi là arrack hoặc đem nấu thành đường thỏi.
Uống
nước thốt nốt nguyên chất cũng như ăn quả thốt nốt non đem lại nhiều điều tốt
cho sức khoẻ vì cung cấp chất dinh dưỡng, năng lượng, bổ sung vitamin và khoáng
tố. Giải khát với nước thốt nốt tinh khiết không làm tăng đường huyết vì nó có
chỉ số đường huyết (GI = 35) thấp, do chứa nhiều đường đơn, được vận chuyển
trực tiếp đến gan và chuyển đổi thành chất béo. Tại Ấn Độ, đường thốt nốt từ
lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền, như dùng chữa bệnh nhiễm trùng cổ
họng và phổi.
Xin
giới thiệu một thức uống truyền thống có nước thốt nốt, gồm bốn lát táo ướp
lạnh và cắt thành những miếng nhỏ, cho vào một cái tô, 100 – 200ml nước thốt
nốt, thêm nửa ly đá xay nhuyễn, nêm đường cho vừa miệng, thêm vài lá bạc hà
tươi vào, quậy đều uống sẽ thấy hương vị ngon tuyệt và sảng khoái.
Nửa
lít, đừng hơn
Tuy
nhiên, dù nước thốt nốt là một thức uống giải khát nhưng mỗi ngày chỉ nên uống
khoảng 500ml là vừa, vì người ta đã chứng minh bất kỳ chất ngọt nào chứ không
riêng thốt nốt đều là nguyên nhân dẫn đến các nguy cơ sau:
Ở
người lớn: dễ bị tiêu chảy nếu
uống nhầm nước thốt nốt cũ, ôi thiu, để qua đêm không bảo quản tốt, giảm
hoóc-môn tăng trưởng (ở người đang dậy thì), dung nạp đường nhiều cũng là mầm
mống gây ung thư, tích nhiệt độc, gây tăng cholesterol, làm suy yếu thị lực,
cản trở sự hấp thu protein, dị ứng thực phẩm, gây bệnh tiểu đường, làm cơ thể
suy giảm tính kháng bệnh khuẩn và truyền nhiễm, dễ bị nhiễm nấm Candida
albicans, bệnh loãng xương và béo phì.
Ở trẻ
em: dễ sinh bệnh eczema, mụn nhọt, gây buồn ngủ và giảm hoạt động, lo lắng, khó
tập trung, cáu kỉnh, gây sâu răng.
Ở Thái
Lan, người ta bào chế nước thốt nốt dạng như xirô đóng lon 500ml ướp lạnh làm
nước giải khát và bán ở các cửa hàng thực phẩm. Nước ta chưa có mặt hàng này,
các chai đựng cũng không có địa chỉ xuất xứ và không được tiệt trùng kỹ lưỡng
nên cần cảnh báo về độ an toàn vệ sinh để đảm bảo sức khoẻ. Nếu khát quá thì
nên nếm trước chút nước trong chai để biết có bị chua hay không rồi hãy uống
trọn một ly.
http://duongthotnot.blogspot.com
http://duongthotnot.blogspot.com
Liên hệ: 0984.00.88.66
Chân thành cảm ơn bạn đã quan tâm và lưu lại link này để tiện liên hệ: http://duongthotnot.blogspot.com/
http://duongthotnot.blogspot.com/
http://duongthotnot.blogspot.com/
http://duongthotnot.blogspot.com/
http://duongthotnot.blogspot.com/
http://duongthotnot.blogspot.com/
http://duongthotnot.blogspot.com/
http://duongthotnot.blogspot.com/
http://duongthotnot.blogspot.com/
http://duongthotnot.blogspot.com/
đường thốt nốt để làm gì, đường thốt nốt, đường thốt nốt làm từ gì, đường thốt nốt nấu chè,đường thốt nốt ở đâu, đường thốt nốt mua ở đâu, đường thốt nốt có tác dụng gì, đường thốt nốt có tác dụng gi, đường thốt nốt bán ở đâu, đường thốt nốt mua ở đâu, đường thốt nốt hà nội, đường thốt nốt an giang, đường thốt nốt lan nhi, đường thốt nốt ngọc trang, đường thốt nốt campuchia, đường thốt nốt cam pu chia, đường thốt nốt có tác dụng gì, nước màu thốt nốt, quả thốt nốt, trái thốt nốt, mứt thốt nốt, bánh bò thốt nốt, chè thốt nốt,
Theo DS Lê Kim Phụng
Nguyên giảng viên khoa y học cổ truyền
ĐH Y dược TPHCM/SGTT
0 comments:
Đăng nhận xét